Giới thiệu

PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC (Đối thoại với Lãnh đạo các Tập đoàn toàn cầu về Kinh tế Việt Nam, tại Đa-vốt, Thụy Sỹ, ngày 23/01/2019)

Trong năm 2018 kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả ấn tượng, tăng trưởng GDP đạt 7,08%, cao nhất trong 10 năm qua, nằm trong nhóm các nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất ở khu vực và trên thế giới.  Chính trị xã hội ổn định, nền tảng kinh tế vĩ mô được củng cố vững chắc; lạm phát được kiểm soát, chất lượng tăng trưởng được nâng lên. GDP bình quân của 95 triệu dân đạt 2.600 USD, tính theo PPP là 7.600 USD. Sức mua của thị trường Việt Nam đủ lớn để các nhà đầu tư quốc tế phát triển kinh doanh.

Sức mạnh cạnh tranh của kinh tế Việt Nam thể hiện qua tổng kim ngạch thương mại năm 2018 đạt gần 480 tỷ USD, xuất siêu 7,4 tỷ USD. Cùng với những tăng trưởng xuất khẩu hàng nông lâm, hải sản, Việt Nam đã trở thành một trong những công xưởng của thế giới về cung ứng hàng tiêu dùng điện tử, dệt may, da giầy, điện thoại di động. Việt Nam là mảnh đất lành cho 26.000 dự án đầu tư nước ngoài FDI đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 350 tỷ USD, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Siemen, Novatis, Carlsberg, Mitsubishi, Toyota, Samsung, LG, Exxon Mobil, Ford, GE…

Sau 20 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng tích cực. Tháng 9/2018, Tổ chức chứng khoán FTSE Russell đã đưa Việt Nam vào danh sách để theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp vào kỳ báo cáo thường niên tháng 9/2019.

Nhờ môi trường kinh doanh cải thiện mạnh mẽ, riêng năm 2018, Việt Nam đã thu hút số vốn FDI kỷ lục đạt 35 tỷ USD, vốn thực hiện là 19 tỷ USD. Khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ với trên 131.000 doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2018. Đã có nhiều tập đoàn tư nhân lớn mạnh, tự tin bước ra sân chơi toàn cầu như các tập đoàn ô tô: Trường Hải, Vinfast...

Nhiều tổ chức quốc tế uy tín đã đánh giá khách quan, xếp hạng tích cực về Việt Nam trong năm 2018. Theo WB xếp hạng môi trường kinh doanh (DB), của Việt Nam đứng thứ 69/190 quốc gia. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) xếp thứ 77/140. Theo UNIDO của LHQ, xếp hạng cạnh tranh công nghiệp (CIP) là 41/150. Đồng thời theo LHQ, Chỉ số phát triển bền vững SDG của Việt Nam tăng 11 bậc, xếp hạng 57/156.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang “gõ cửa” từng doanh nghiệp, đem đến những thay đổi sâu sắc, mà không quốc gia nào có thể đứng ngoài. Nỗ lực vượt qua khó khăn, hạn chế, thách thức, Việt Nam coi đây là cơ hội to lớn khi các quốc gia cạnh tranh bằng sáng tạo,mà không phải chỉ bằng các yếu tố truyền thống như tự do thương mại, qui mô, kinh nghiệm, lao động, vốn đầu tư.
Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) của Việt Nam trong 2018 xếp hạng 45/126. Chúng tôi hiện có trên 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đang phát triển và thu hút vốn của nhiều quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

Để đạt được những thành tựu nêu trên. Việt Nam nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ. Định hình khuôn khổ pháp lý minh bạch, ngày càng tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế tiên tiến. Phát huy mạnh mẽ khu vực tư nhân. Tạo dựng môi trường kinh doanh thân thiện, hỗ trợ, cởi mở với doanh nghiệp.

Giới thiệu VBS 2019

Năm nay, theo sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, liền kề với Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á lần thứ 10 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019 (VBS 2019).

PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC (Đối thoại với Lãnh đạo các Tập đoàn toàn cầu về Kinh tế Việt Nam, tại Đa-vốt, Thụy Sỹ, ngày 23/01/2019)

Trong năm 2018 kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả ấn tượng, tăng trưởng GDP đạt 7,08%, cao nhất trong 10 năm qua, nằm trong nhóm các nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất ở khu vực và trên thế giới. Chính trị xã hội ổn định, nền tảng kinh tế vĩ mô được củng cố vững chắc; lạm phát được kiểm soát, chất lượng tăng trưởng được nâng lên.